8.4 C
New York
Thứ Tư, Tháng Năm 27, 2020
Home Tin tức Thời sự Bộ Y tế khuyến cáo người dân không tích trữ lương thực

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không tích trữ lương thực

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch viêm phổi, khuyến cáo người dân bình tĩnh, không cần tích trữ lương thực.

Tại họp báo của Bộ Y tế chiều 5/2, giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng so với thời chống dịch SARS năm 2003, các biện pháp chống dịch viêm phổi cấp lần này được triển khai mạnh mẽ hơn. 

“Chúng ta sẽ kiểm soát được coronavirus và đủ hiện năng lực để chống dịch bệnh viêm phổi”, ông Long nhấn mạnh.

Thứ trưởng Long khuyên người dân bình tĩnh trong phòng chống dịch, không cần thiết phải tích trữ lương thực, đồ dùng… Phòng bệnh bằng cách đeo khẩu trang chỉ là một phần. Virus corona sợ nắng gió, sợ môi trường thoáng khí, do đó nên mở cửa sổ, tận dụng điều kiện tự nhiên để diệt virus.

Theo Thứ trưởng Long, dịch viêm phổi trùng vào thời điểm nghỉ Tết. Trước khi tựu trường trở lại, các trường cần thời gian vệ sinh lớp học, giáo dục, tuyên truyền phổ biến biện pháp phòng dịch cho học sinh để giúp các cháu dự phòng hiệu quả.

Ông Long cho rằng hiện còn quá sớm để nhận định, đánh giá tình hình dịch sắp tới nhưng khẳng định Việt Nam đang kiểm soát dịch tốt.

“Ngành y tế Việt Nam có đủ khả năng điều trị bệnh viêm phổi do virus corona. Có bình tĩnh mới chiến thắng được dịch”, ông Long nói.

Kiểm soát người đi từ vùng dịch đến là quan trọng nhất trong việc kiểm soát dịch bệnh. Người từ vùng dịch ở 31 tỉnh Trung Quốc khi vào Việt Nam phải lập tức cách ly tại các cơ sở.

Ngày 5/2 khoảng 900 người đã được cách ly tại các tỉnh biên giới, hầu hết là người Việt Nam. Chưa có người Trung Quốc nào nhập cảnh vào Việt Nam kể từ khi lệnh cách ly ban hành, theo ông Long. Lực lượng biên phòng đã tăng cường 1.400 cán bộ kiểm soát các đường mòn lối mở.

Những người về được cách ly theo 3 cấp độ. Cấp độ 1: Nghi bệnh, lập tức cách ly tại cơ sở y tế tuyệt đối. Cấp 2: Đối với cá nhân đi từ Hồ Bắc về (17 điểm có dịch, điểm lớn nhất là Vũ Hán), những người này phải cách ly tập trung, số này ít, nằm rải rác các địa phương. Cấp 3: Tiếp xúc hoặc đi từ Trung Quốc về, phải cách ly tại gia đình dưới sự giám sát quản lý của chính quyền các cấp và y tế, không đi ra khỏi nhà.

Hiện không có thuốc điều trị dự phòng và đặc hiệu chủng virus corona mới. Phác đồ điều trị dựa trên nguyên tắc cơ bản là điều trị triệu chứng, đảm bảo dinh dưỡng và cân bằng nước điện giải ăn uống đầy đủ, theo dõi thật sát độ bão hòa ôxy trong máu. Nếu có suy giảm thì can thiệp theo các mức: thở ôxy, thở hỗ trợ, thở máy. 

So với đại dịch SARS, MERS đã từng xảy ra, với diễn biến dịch tại Trung Quốc, tỷ lệ bệnh nhân tử vong do nCoV 1,8%, cao nhất là MERS 34,5%, tiếp theo là SARS hơn 10%.

Hiện nay quá trình xét nghiệm nCoV đến khi có kết quả được cho là quá chậm. Toàn bộ quy trình mất ít nhất là 5,5 giờ đến 9,8 giờ mới có kết quả. Ông Long cho biết Bộ Y tế đang hối thúc các viện ứng dụng sinh phẩm chẩn đoán nhanh. Tuy nhiên hiện các nước cũng vẫn chưa có sinh phẩm nào cho kết quả nhanh hơn được, trong khi các phòng xét nghiệm đang làm việc hết công suất.

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Khám chữa bệnh cũng cho rằng “Việt Nam đáp ứng dịch tốt và đã triển khai đúng phác đồ điều trị”. 10 bệnh nhân dương tính, hiện đã có 3 người khỏi bệnh. 

Ông Đỗ Văn Đông, Phó Cục trưởng Quản lý dược cho biết, trong thời gian này, các sở y tế cần nhắc nhở các cơ sở bán lẻ không được găm hàng, nâng giá khẩu trang. 

Dịch corona virus bắt đầu xuất hiện từ Vũ Hán, Trung Quốc, đến nay con số mắc nCoV tăng rất nhanh, con số tử vong tăng từng ngày. Việt Nam phát hiện 10 ca nhiễm nCoV, là một trong 28 quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận ca bệnh. Hiện có 409 ca nghi ngờ nhiễm nCoV, trong đó 347 đã loại trừ (xét nghiệm âm tính với nCoV), 52 ca cách ly, 349 ca đang theo dõi do tiếp xúc gần với người bệnh.

43.467 cuộc gọi đến đường dây nóng, tỷ lệ kết nối thành công gần 97%. Có những thời điểm như 19h ngày 2/2 có 2.700 cuộc gọi đến đường dây nóng của Bộ Y tế. Hầu hết cuộc gọi liên quan đến cách sử dụng khẩu trang, nước rửa tay, dấu hiệu mắc nCoV. 

Lê Nga – Vnexpress

- Advertisment -

Most Popular

Nhiễm virus corona vẫn giao lưu với hàng xóm

Hai bố con ở tỉnh Thanh Hải bị bắt sau khi giấu việc trở về từ Vũ Hán và tiếp xúc với...

Hãng hàng không yêu cầu 27.000 nhân viên nghỉ không lương

Hãng bay Cathay Pacific đề nghị 27.000 nhân viên nghỉ không lương tới ba tuần trong bối cảnh hãng đối mặt khủng...

Loạt vai diễn làm nên tên tuổi Scarlett Johansson

Không chỉ quyến rũ, Scarlett Johansson còn chứng tỏ khả năng diễn xuất ở dạng phim hành động, tâm lý, kinh dị.

Hà Tĩnh: Hai bé trai lạc trong rừng

Em Nguyễn Tuấn Huy (11 tuổi) và em trai Nguyễn Tuấn Hà (8 tuổi) bị lạc bố, phải ngủ trong rừng Khe...

Recent Comments